Lượt xem: 5999

Cáp thang máy

Mã sản phẩm : 1464231851

0VNĐ
Số lượng:


  Cáp thang máy được dùng để nâng hạ Cabin và đối trọng, nó phải chịu được tải trọng và lực ma sát với puli theo tính toán của nhà chế tạo và tiêu chuẩn an toàn cho phép. Về cấu tạo, cáp thang máy được chia làm 02 loại chính, cáp thép tròn, cáp dẹt.
   

  * Kiểm định thang máy, kiểm định thang cuốn
   

  * Kiểm định thiết bị nâng, áp lực, máy thi công
   


  1. Cáp thép tròn

  - Cáp thông thường:

  Cáp thép được sử dụng cho thang máy chủ yếu là loại cáp bện. Chúng được tạo thành từ các tao cáp, c
  òn tao cáp lại được bện từ các sợi thépcó đường kính từ 0,2 đến 3 mm, ở giữa dây cáp thường có lõi gai chứa dầu hoặc lõi thép và có thể làm cáp bện xuôi hoặc bện ngược … Loại cáp này cứng, nhanh bị mài mòn, đặc biệt là trong môi trường có nhiều bụi bặm
   
  Cáp thang máy
  Cáp thang máy, cáp tròn một loại cáp bện thông thường


  - Cáp thép tròn phủ nhựa:

  Cũng cấu tạo như cáp thép thông thường nhưng bề mặt của cáp được phủ một lớp nhựa. Nó có tác dụng tăng ma sát của cáp, giảm bám bụi, tăng khả năng chịu mài mòn dẫn để tuổi thọ cao hơn cáp thông thường.

  Tiêu chuẩn loại bỏ cáp tròn

  Cần phải định kỳ ( hàng tháng) đều đặn kiểm tra dây cáp nhằm phát hiện những chỗ bị đứt, mòn, biến dạng … Nếu đường kính của cáp giảm từ 6% trở lên so với đường kính danh định thì phải thay thế. Theo TCVN 7550:2005 “ Cáp thép dùng trong thang máy – Yêu cầu tối thiểu”. Theo kinh nghiệm thì sau khi lắp đặt, đưa vào sử dụng 5 năm người ta sẽ thay thế cáp với trường hợp thang máy làm việc ở điều kiện bình thường.

  Lưu ý: Sau khi thay cáp thang máy chúng ta phải
  kiểm định, thử tải thang máy kể kiểm tra khả năng chịu lực của cáp. Cáp đưa vào sử dụng phải đúng chủng loại, kích thước với cáp cũ và phải có chứng chỉ của nhà chế tạo

  2. Cáp dẹt: Theo hãng thang máy KONE

  Theo Công ty sản xuất thang máy KONE (Phần Lan) thì ở những tòa nhà chọc trời, mỗi ngày có hàng ngàn người sử dụng thang máy để di chuyển giữa các tầng lầu, với số lượng trung bình 6 lần/ngày, chiếm tổng lượt sử dụng thang máy lên đến khoảng 50.000 lần/ngày và hành trình tối đa mà nó đi được là 500 mét. Tuy nhiên, những buồng thang máy hiện đại nhất ngày nay cũng chỉ chở được tối đa 24 người cùng lúc hoặc trọng lượng hàng hóa là 27 tấn và tiêu thụ hơn 130.000 kWh điện mỗi năm. Những thang máy đó đã gặp giới hạn cuối cùng của kĩ thuật chế tạo bởi sử dụng công nghệ dây cáp bằng thép vốn đã nhiều năm tuổi. Vì vậy mới đây, KONE cho biết họ đã phát triển thành công một công nghệ sản xuất thang máy mới tên là Ultrarope, sử dụng dây cáp bằng sợi carbon siêu nhẹ với nhiều ưu điểm vượt trội: hành trình di chuyển lên đến 1000 mét, hoạt động êm ái và có tuổi thọ gấp 2 lần những thế hệ thang máy hiện nay.


  Cáp thang máy - Cáp dẹt ứng dụng công nghệ Ultrarope
   

  Công nghệ thang máy Ultrarope của KONE sẽ sử dụng sợi carbon siêu nhẹ để làm dây cáp cho thang, từ đó giúp nó đạt được những ưu điểm vượt trội so với thang máy sử dụng dây cáp thép hiện nay, ví dụ giảm tối đa sự rung lắc của thang khi di chuyển, tăng 60% khối lượng chuyên chở được của thang và giảm 15% tiêu hao năng lượng nhờ khả năng kiểm soát ma sát tốt hơn. KONE cho biết thang máy ứng dụng công nghệ Ultrarope được ứng dụng rộng rãi từ năm 2014.

  Công nghệ cáp KONE UltraRope (Cáp dẹt) được sử dụng trong dự án nâng cấp thang máy tại tháp Sky Tower, biểu tượng của New Zealand. Tòa tháp với độ cao 328m, là công trình cao nhất ở New Zealand và cũng là nơi thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất của đất nước. Khách du lịch khi đứng tại tầng quan sát hoặc khi dùng bữa tại các nhà hàng đẳng cấp thế giới tại đây sẽ được tận hưởng cảnh quan tuyệt đẹp của khu vực Auckland và bờ biển xung quanh.

  Hiện nay Việt Nam chưa có tiêu chuẩn để kiểm tra và đánh giá cáp thang máy loại dẹt này. Tạm áp dụng tiêu chuẩn và hướng dẫn của nhà chế tạo.

   

Sản phẩm liên quan

Đang cập nhật